Home Tin Tức Thế Giới Công dân EU ở Anh lo lắng việc Anh rời EU

Công dân EU ở Anh lo lắng việc Anh rời EU

Công dân EU ở Anh lo lắng việc Anh rời EU

London, Anh. (Reuters) – Người nhập cư Liên Âu đang mắc kẹt trong tình trạng lấp lửng sau việc Anh bỏ phiếu rời khỏi khối hồi tháng trước.

Quy chế trong tương lai của họ không rõ ràng và tân Thủ tướng Anh có thể sử dụng quy chế này trong các cuộc đàm phán rời khối với Liên Âu. Quy định của Liên Âu cho phép việc di chuyển miễn thị thực của người dân trên khắp 28 quốc gia thành viên. Nhưng một khi Anh ra khỏi Liên Âu điều này có thể sẽ bị chấm dứt. Những người mang sổ thông hành Liên Âu đang lo lắng họ có thể mất việc làm và quyền sinh sống ở Anh.

Bà Theresa May, người đang dẫn đầu cuộc đua để thay ông David Cameron làm thủ tướng, sẽ không bảo đảm quy chế hiện hữu của các người di cư Liên Âu. Việc này đi ngược lại với các tuyên bố của các nhà lãnh đạo của phe muốn Anh rời khỏi khối trước đây. Bà May cho báo chí biết vào cuối tuần qua là quy chế của những người mà đã bám rễ ở Anh sẽ là một phần của các thương lượng với Liên Âu. Chính phủ Anh hôm thứ Hai lập lại quan điểm của bà May nói rằng sẽ không khôn ngoan để bảo đảm quyền được ở lại của các công dân Liên Âu mà không có các bảo đảm tương tự cho công dân Anh ở các nước trong khối.

Theo các dữ liệu chính thức có 3 triệu người Liên Âu đang sinh sống ở Anh và khoảng 1.9 triệu người Anh sống ở các nước trong khối Liên Âu. (Lê Hoàng)

(2)