Home Tin Tức Việt Nam Công an lĩnh án vì lợi dụng chức quyền để làm tiền xe vi phạm giao thông

Công an lĩnh án vì lợi dụng chức quyền để làm tiền xe vi phạm giao thông

Công an lĩnh án vì lợi dụng chức quyền để làm tiền xe vi phạm giao thông
Bị cáo Nghị nghe tuyên án.

Trước đó, vào đêm 3/1/2013 Lê Thanh Nghị được ban chỉ huy Công an phường Hiệp Bình Phước phân công phối hợp cùng với 2 người thuộc trung đoàn cảnh sát cơ động Công an Tp là Võ Minh Tiến và Bùi Minh Thành, tuần tra phòng chống tội phạm và chống đua xe trái phép trên địa bàn quận Thủ Đức – Sài Gòn.

Rạng sáng ngày 4/1, tổ tuần tra do Nghị cầm đầu đã ra hiệu lệnh và yêu cầu anh Toàn dừng xe, sau đó Lê Thanh Nghị đã kiểm tra và giữ lại giấy tờ xe của anh Toàn mà không lập biên bản, tiếp theo Nghị yêu cầu anh Toàn cung cấp số điện thoại và gọi điện hẹn gặp tại một quán cà phê gần cầu Hiệp Bình Phước để giải quyết.

Trong quán cà phê, Lê Thanh Nghị đã chủ động yêu cầu anh Toàn, nếu muốn lấy lại được giấy tờ xe thì phải đóng mức tiền phạt từ 4-6 triệu đồng, nhưng sau đó Nghị lại giảm xuống còn 3 triệu khi nghe anh Toàn nói không đủ tiền.

Nhận thấy việc làm trên của Nghị là trái với pháp luật, sau cuộc gặp với Lê Thanh Nghị, anh Toàn liền tìm đến một tòa soạn để cung cấp thông tin về sự việc trên, anh đã được các Phóng Viên tại đây hướng dẫn và bày mưu để xin Nghị giảm số tiền xuống mức 2 triệu đồng.

Sau khi đồng ý với yêu cầu đóng phạt 2 triệu đồng của anh Toàn, ngày 19/1 Nghị đã hẹn gặp anh Toàn tại trụ sở công an phường để giải quyết, nhưng sau đó y lại hẹn anh Toàn ra một quán cà phê gần đó. Tại đây anh Toàn đã đưa cho Lê Thanh Nghị 2 triệu đồng tiền đóng phạt, anh Toàn có xin lại 100 ngàn đồng để có tiền đổ xăng, sau đó anh Toàn được Nghị dẫn về nhà lấy giấy tờ xe.

Anh Toàn không phải là trường hợp duy nhất bị Lê Thanh Nghị làm tiền. Trước đó ngày 2/1/2013 trong khi tuần tra tại khu vực thuộc địa bàn quận Thủ Đức, Nghị cũng bắt dừng và thu giữ giấy tờ xe 3 gác của anh Đoàn Văn Trắng, yêu cầu anh Trắng đóng 5 triệu đồng tiền phạt, sau nhiều lần liên lạc để thương lượng, anh Trắng đã đưa cho lê Thanh Nghị số tiền 4 triệu đồng để chuộc lại giấy tờ xe.

Bằng chứng từ việc Nghị lợi dụng chức vụ quyền hạn để làm trái pháp luật, đã được 2 nạn nhân của Nghị là anh Toàn và anh Trắng tố cáo lại. Trước những bằng chứng không thể chối cãi, Nghị đã phải nhận tội, và phải hoàn lại số tiền của anh Trắng và anh Toàn.

Đã hơn 2 năm kể từ ngày Nghị bị khỏi tố và tạm giam. Dư luận nói bản án 2 năm tù đối với Nghị là nhẹ. Luật làm tiền đang là vấn nạn xảy ra thường ngày trên các tuyến đường, ngõ phố…của đất nước. Những kẻ lợi dụng chức quyền luôn bất chấp luật pháp để vòi được đồng tiền xương máu của người dân. Những công an giao thông này cần phải bị trừng trị nặng hơn nữa.

Huỳnh Quốc / SBTN

(1)