Home Tin Tức Hoa Kỳ Chỉ cần uống một ly rượu mỗi ngày cũng tăng nguy cơ bị ung thư vú

Chỉ cần uống một ly rượu mỗi ngày cũng tăng nguy cơ bị ung thư vú

Chỉ cần uống một ly rượu mỗi ngày cũng tăng nguy cơ bị ung thư vú

New York, New York. (CBS) – Một báo cáo mới cho thấy thậm chí uống một ly rượu mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư vú.

Bất kể loại rượu gì cũng không quan trọng: rượu vang, rượu mạnh, bia, đều có mức độ nguy cơ tương đương. Báo cáo này là nỗ lực chung của Viện Nghiên Cứu Ung Thư Hoa Kỳ với Quỹ Nghiên Cứu Ung Thư Thế Giới. Báo cáo đưa ra kết luận trên sau khi xem xét 119 nghiên cứu về cách ăn uống cũng như hoạt động thể chất, tác động đến nguy cơ phát triển ung thư vú nơi phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh và hậu mãn kinh.

Các nghiên cứu bao gồm dữ liệu của 12 triệu phụ nữ, và 260,000 trường hợp bị ung thư vú. Nghiên cứu không nói thẳng rượu là nguyên nhân gây ung thứ vú, chỉ nói có sự liên quan tới căn bệnh nan y này.

Tác giả báo cáo kết luận: một ly rượu vang nhỏ hoặc một ly bia mỗi ngày với 10 gram cồn làm tăng nguy cơ ung thư vú đối với người tiền mãn kinh là 5%, đối với người hậu mãn kinh là 9%. Lưu ý rằng một ly rượu theo tiêu chuẩn có 14 gram cồn.

Nhóm chuyên gia không rõ tại sao chất cồn lại làm tăng nguy cơ ung thư vú. Một giả thuyết cho rằng chất cồn làm tăng hàm lượng estrogen trong máu, và đó là một yếu tố phát triển bệnh ung thư vú. Ngoài ra, chất cồn có thể làm tổn thương DNA,  và đó là một chỉ dấu báo trước về căn bệnh ung thư. (Mai Đức)

(88)