Home Tin Tức Cộng Đồng Hải Ngoại Cháy nhà ra mặt…người Việt trồng cần sa ở Úc

Cháy nhà ra mặt…người Việt trồng cần sa ở Úc

Cháy nhà ra mặt…người Việt trồng cần sa ở Úc
Ảnh: The Courier

Melbourne, Úc — Một vụ cháy nhà ở ngoại ô Melbourne dẫn đến việc nhà chức trách Úc khám phá ra hai căn nhà trồng cần sa của một du học sinh Việt Nam ở lại Úc bất hợp pháp.

Báo Leader Community News ở Melbourne hôm Thứ Sáu đưa tin, Nguyễn Thị Xuân, 26 tuổi, đã nhận tội trước tòa với các cáo buộc liên quan đến việc trồng cần sa với số lượng thương mại, và một tội danh về buôn bán tài sản tình nghi có được do phạm pháp.

Theo hồ sơ tòa án, một vụ cháy nhà xảy ra trên đường Bellini Avenue ở Wheelers Hill, nằm cách Melbourne khoảng 23 km về hướng đông nam vào ngày 17 tháng 7 năm 2016. Sau khi các nhân viên cứu hỏa dập tắt lửa, cảnh sát tới nơi và tìm thấy một hệ thống trồng cây bằng nước với 60 cây cần sa có tổng trọng lượng 89 kg trong 5 phòng trong căn nhà. Cô Xuân bị nhà chức trách tìm ra nhờ dấu vân tay trên hóa đơn ga tìm thấy tại căn nhà.

Vào cuối tháng 8 năm 2016, cảnh sát theo dõi cô đến một căn nhà trên đường Russ Court ở Wantirna South. Họ bắt giữ cô tại đây với 7,550 Úc kim tiền mặt. Khi khám xét căn nhà, các giới chức khám phá ra thêm một hệ thống trồng cây bằng nước với 229 cây cần sa có tổng trọng lượng 15.35 kg. Xuân nói với cảnh sát rằng cô được trả tiền để chăm sóc cần sa. Nhưng thẩm phán Paul Grant nói vai trò của cô không chỉ là người chăm sóc cây, bởi vì cô chính là người trả hóa đơn tiền ga. Ngoài ra, dấu vân tay của cô được tìm thấy trên những hiện vật có liên hệ đến việc thuê căn nhà.

Các nhân viên điều tra cho biết Nguyễn Thị Xuân là du học sinh Việt Nam đến Úc năm 2013. Visa của cô đã bị hủy sau khi cô không xin phép Bộ Di Trú về việc chuyển khóa học. Theo hồ sơ tòa án, Xuân đã chuyển sang trồng cần sa sau khi cha mẹ cô không còn hỗ trợ cô về mặt tài chánh. Do không có tiền án, cô chỉ bị tuyên án 4 năm 3 tháng tù.

Huy Lam/SBTN

(2236)