Home Tin Tức Hoa Kỳ Cảnh báo cơn bão Harvey hung dữ nhất trong 12 năm đang đổ bộ vào Texas

Cảnh báo cơn bão Harvey hung dữ nhất trong 12 năm đang đổ bộ vào Texas

Cảnh báo cơn bão Harvey hung dữ nhất trong 12 năm đang đổ bộ vào Texas

Trung Tâm Bão Quốc Gia cảnh báo bão Harvey – cơn bão hung dữ nhất trong 12 năm qua – bắt đầu đổ bộ vào lục địa Hoa Kỳ từ rạng sáng nay 25/08.

Mưa to gió lớn sẽ là nguyên nhân gây ra nhiều trận ngập lụt dọc theo Gulf Coast, đe dọa tính mạng người Mỹ.

Cũng trong cảnh báo này, Trung Tâm cho biết bão Harvey đang phát triển thành cơn bão loại 2, với vận tốc gió 105 dặm một giờ (170 cây số giờ), khi di chuyển theo hướng tây bắc vào thành phố Corpus Christi, Texas. Trung Tâm dự báo bão Harvey sẽ có mặt ở đất liền vào đêm nay hoặc rạng sáng thứ Bảy.

Hôm nay Texas có mưa to với lượng mưa lên tới 35 inch một giờ. Ngoài ra, vận tốc gió ở Texas là 125 dặm một giờ và mực nước biển dâng lên 12 feet (3.7 mét).

Louisiana cũng bị mưa to gió lớn, với lượng mưa có thể lên tới 15 inch một giờ. Trung Tâm cảnh báo ngập lụt có thể gây tác động xấu cho tiểu bang này cũng như cho miền Bắc Mexico.

Theo báo chí địa phương, bão Harvey khiến 5.8 triệu cư dân sống ở các thành phố từ Corpus Christi tới Galveston, nhận lệnh di tản bắt buộc nếu tình hình ngập lụt trở nên tồi tệ hơn.

Hai tiểu bang Louisiana và Texas cùng tuyên bố tình trạng thiên tai khẩn cấp, để có thể nhận được các nguồn lực của tiểu bang và chuẩn bị trước cơn bão.

Hôm qua Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Trump được báo cáo về bão Harvey, và  sẵn sàng cung cấp nguồn lực của liên bang nếu cần thiết. (Mai Đức)

(1992)

tags: