Home Tin Tức Hoa Kỳ Bộ trưởng Quốc phòng ủng hộ di chuyển tù nhân Guantanamo

Bộ trưởng Quốc phòng ủng hộ di chuyển tù nhân Guantanamo

Bộ trưởng Quốc phòng ủng hộ di chuyển tù nhân Guantanamo

Arlington, Virginia. (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter bày tỏ sự ủng hộ đối với việc di chuyển tù nhân khỏi Vịnh Guantanamo.

Tại buổi họp báo hôm thứ Năm, ông Carter nói không có áp lực từ Tòa Bạch Ốc yêu cầu chuyển tù nhân Guantanamo đi. Ông nói quan điểm của ông giống với của tổng thống. Theo luật pháp Hoa Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng là người cuối cùng phê chuẩn việc di chuyển tù nhân từ Guantanamo. Theo ông Carter, hai địa điểm chính được xem xét là nhà tù quân sự ở Leavenworth, Kansas, và cơ sở hải quân ở Charleston, South Carolina. Tuy nhiên, đề xuất gởi tù nhân đến Illinois hoặc South Carolina vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các viên chức địa phương, bao gồm Thượng Nghị sĩ Dân Chủ Richard Durbin của Illinois, Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham của South Carolina và Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa Pat Roberts của Kansas.

Thống đốc South Carolina Nikki Haley khẳng định không cho phép những tên khủng bố cư ngụ tại tiểu bang này. Ông Carter nói một nhóm khoảng 50 tù nhân có đủ điều kiện chuyển tới những nước khác, nhưng nhóm thứ hai khoảng 50 tù nhân vẫn phải bị giam giữ vì quá nguy hiểm. Muốn đóng cửa nhà tù Guantanamo, cần phải đưa nhóm này vào một trại giam khác trên đất Hoa Kỳ. Một phát ngôn viên Ngũ Giác Đài nói họ hy vọng trao Quốc Hội kế hoạch đóng cửa nhà tù Guantanamo, sau khi đợt nghỉ tháng 8 kết thúc. (Mai Đức)

(0)