Home Tin Tức Hoa Kỳ Biện pháp tra hỏi của CIA không hiệu quả

Biện pháp tra hỏi của CIA không hiệu quả

Biện pháp tra hỏi của CIA không hiệu quả

Washington, DC. (Reuters) – Theo bản phúc trình giải mật được Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện công bố, các biện pháp hỏi cung tần suất mạnh, được CIA sử dụng đối với các tù nhân phiến quân tại các nhà tù bí mật, không hiệu quả và chưa từng thu được các thông tin dẫn tới việc phá vỡ các âm mưu khủng bố sắp xảy ra.

Bản phúc trình cho biết CIA đã lừa dối các nhà hoạch định chính sách của chính phủ và công chúng về tính hiệu quả của chương trình, kéo dài từ năm 2002 cho tới năm 2006 và liên quan tới việc tra hỏi tù nhân al Qaeda và những người khác trên toàn thế giới. Bản phúc trình được Ủy Ban Tình Báo chuẩn bị sau cuộc điều tra kéo dài 5 năm, cho thấy các biện pháp được sử dụng tàn bạo hơn nhiều so với những gì mà CIA từng nói với các nhà hoạch định chính sách hay công chúng. Cuộc điều tra xem xét các biện pháp hỏi cung với tần suất mạnh mà CIA sử dụng đối với 119 cá nhân bị giam giữ tại các cơ sở ở nước ngoài.

Tổng Thống Obama tuyên bố bản phúc trình củng cố quan điểm của ông rằng biện pháp tra hỏi không phục vụ cho nỗ lực chống khủng bố rộng hơn và gây hư hại đáng kể vị trí toàn cầu của Hoa Kỳ. (Nguyên Trân)

(0)