Home Tin Tức Việt Nam Báo Người cao tuổi bị khởi tố với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ”

Báo Người cao tuổi bị khởi tố với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ”

Báo Người cao tuổi bị khởi tố với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ”

Trong buổi sáng ngày 9/2, Bộ Thông tin truyền thông đã công bố kết luận thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi. Theo đó, Bộ này đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an, để “xem xét, điều tra hành vi đăng 11 bài viết có dấu hiệu phạm tội”. Ngày 6/2, Cơ quan An ninh điều tra đã nhận được hồ sơ vụ án.

Thanh tra Bộ Thông tin truyền thông cáo buộc báo này đã đăng một số bài viết có dấu hiệu “tiết lộ bí mật nhà nước”, “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”. Báo đã “đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo và bình luận suy diễn thiếu căn cứ dẫn đến thông tin sai sự thật”. Đối với thông tin trên website, tờ báo bị cáo buộc đã “cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Chiều ngày 9/2/2015, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ …”, theo Điều 258 Bộ luật hình sự, vì cho rằng tờ báo có “hành vi viết, biên tập và đăng tải” các bài viết trên Báo Người cao tuổi có nội dung “xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

Cũng tại buổi công bố sáng 9/2, bà Đỗ Thị Tình – Phó chánh Thanh tra Bộ Thông tin truyền thông, đã công bố quyết định thu hồi thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa. Ông Kim Quốc Hoa, bút danh Vũ Phong, 70 tuổi, từng làm tổng biên tập của nhiều tờ báo và báo Người cao tuổi từ năm 2007.

Thực chất 11 bài viết bị cáo buộc “tiết lộ bí mật nhà nước”, “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” đều là những bài báo chống tiêu cực và tham nhũng trong nội bộ Cộng sản Việt Nam. Những “tham quan” được nêu đích danh trong các bài báo đó như ông Trần Văn Truyền – nguyên Tổng thanh tra Chính phủ ; ông Huỳnh Đức Hòa – Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng; ông Hà Đức Toại – cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, … Thêm vào đó là các bài viết về những tiêu cực trong ngành Công an cộng sản, về việc chạy chức, chạy quyền. Gần đây, tờ báo này công kích trực diện vấn đề lập Viện Khổng tử tại Hà Nội.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên đối với một tòa báo hay ký giả chống tiêu cực. Trước đây, ký giả Nguyễn Việt Chiến cũng đã bị bắt giữ, bỏ tù 2 năm với cùng tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ…”, bởi anh đã có những bài viết chống tham nhũng trong vụ bê bối tại PMU18.

Nhiều người nhận định rằng, đây là đòn “trả thù” đối với ông Kim Quốc Hoa bởi sự cứng rắn, mạnh mẽ của ông và tòa báo trong việc khui ra những tiêu cực, tham nhũng trong Chính quyền Cộng sản – chính là “bí mật nhà nước” cần che giấu trước nhân dân.

Một nhà báo tự do trong nước, ông Phạm Chí Dũng nhận định: “Đây là một vụ bất thường. Bất thường vì nếu so sánh với năm 2006 bắt phóng viên báo Thanh Niên và Tuổi Trẻ, thì lần này có hành động rất nhịp nhàng giữa Bộ Thông tin Truyền thông và Bộ Công an. Sáng, Bộ Thông tin công bố kết luận, đến chiều thì Bộ Công an cũng đăng đàn diễn thuyết. Và có thể nói đây là một vụ về mặt công luận, đã đánh thẳng vào quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của các nhà báo nhà nước ở Việt Nam”.

Trong bảy năm qua, báo Người cao tuổi đã đưa ra ánh sáng tới 2,500 vụ tiêu cực từ cấp làng xã tới trung ương. Và đặc biệt trong thời gian gần đây đã đưa liên tục hàng loạt bài về tài sản của các viên chức cấp cao, nhất là vụ ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng thanh tra Chính phủ. Cuối cùng ông Truyền đã phải trả lại một số tài sản, nhưng chỉ nhận một hình thức kỷ luật nhẹ nhàng “cảnh cáo về mặt Đảng”.

Nhật Nam / SBTN

(3)