Home Tin Tức Hoa Kỳ Bài diễn văn của TT Israel gây hại cho quan hệ

Bài diễn văn của TT Israel gây hại cho quan hệ

Bài diễn văn của TT Israel gây hại cho quan hệ

New York, New York. (Reuters) – Theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Barack Obama, bài diễn văn vào tuần tới của Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Quốc Hội, dự trù công kích chính sách của Hoa Kỳ đối với chương trình nguyên tử của Iran, sẽ đưa tính đảng phái tiêu cực vào quan hệ giữa Hoa Kỳ và Israel.

Nhận xét của bà Susan Rice trong chương trình Charlie Rose của đài truyền hình PSB vào hôm Thứ Ba là một trong số những lời chỉ trích nặng nề nhất từ trước tới nay. Bài diễn văn dự trù vào ngày 3 tháng 3 làm gia tăng căng thẳng giữa Israel và đồng minh thân cận nhất của mình, đồng thời gây chia rẽ Washington, Israel và người Mỹ Do Thái. Tổng Thống Obama tuyên bố ông sẽ không gặp mặt ông Netanyahu khi nhà lãnh đạo Israel phát biểu tại Quốc Hội, theo lời mời của Chủ Tịch Hạ Viện John Boehenr, bởi vì quá gần với ngày bầu cử tại Israel.

Nhận xét của bà Rice là sự chỉ trích mới nhất trong một loạt các trao đổi ngắn giữa chính phủ cánh hữu của ông Netanyahu và chính quyền của Tổng Thống Barack Obama, đẩy mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Israel tới mức xấu nhất trong nhiều thập niên qua. Tuần trước, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cáo buộc Israel bóp méo chi tiết các cuộc đàm phán về chương trình nguyên tử của Iran, nhằm phá hư cuộc đàm phán. (Nguyện Trân)

(1)