Home Tin Tức Hoa Kỳ An ninh mạng sẽ là chủ đề chính trong chuyến thăm của CT Tập Cận Bình

An ninh mạng sẽ là chủ đề chính trong chuyến thăm của CT Tập Cận Bình

An ninh mạng sẽ là chủ đề chính trong chuyến thăm của CT Tập Cận Bình

Washington, DC. (Reuters) – Các chuyên gia cũng như các viên chức Hoa Kỳ và Trung Cộng đang chú ý vào việc liệu lãnh đạo hai nước có ký được thỏa thuận an ninh mạng, trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch Tập Cận Bình không.

Ben Rhodes là phó Cố vấn An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc, cho biết trong khi Tòa Bạch Ốc bị áp lực phải giải quyết các vấn đề an ninh mạng trong chuyến thăm Hoa Kỳ của ông Tập vào cuối tuần, và nếu hai nước không đạt được thỏa thuận về an ninh mạng, các cuộc thảo luận mang tính xây dựng vẫn diễn ra. Theo New York Times, hai nước đang làm việc để một thỏa thuận sẽ được công bố trong chuyến thăm Tòa Bạch Ốc của ông Tập. Thỏa thuận bao gồm một cam kết theo quy định của Liên Hiệp Quốc, tránh các cuộc tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng công cộng quan trọng như bệnh viện và trạm phát điện. Nhưng Ben Rhodes cho biết trọng tâm hiện nay là về các vấn đề kinh doanh. Hai bên sẽ tập trung vào chủ đề là bí mật thương mại và khả năng doanh nghiệp hoạt động, mà không lo sợ bị ăn cắp tài sản trí tuệ.

Đại sứ Trung Cộng tại Hoa Kỳ Cui Tiankai cho biết Trung Cộng và Hoa Kỳ có nhu cầu chung và lợi ích chung trong lĩnh vực này. Hoa Kỳ là quốc gia tiên tiến nhất về không gian mạng, trong khi đó Trung Cộng có lượng người sử dụng Internet đông nhất. Ông muốn hai bên hợp tác chặt chẽ hơn để giải quyết một loạt các vấn đề mạng. (Mai Đức)

(0)