Home Tin Tức Việt Nam Âm mưu bôi nhọ ứng viên độc lập tại hội nghị cử tri

Âm mưu bôi nhọ ứng viên độc lập tại hội nghị cử tri

Âm mưu bôi nhọ ứng viên độc lập tại hội nghị cử tri
chiếc xe SUV bắt cóc Luật gia Nguyễn Đình Hà do nhân chứng chụp được

Trong phiên xử sơ thẩm blogger Anh Ba Sàm có sự hiện diện của Tiến sỹ Nguyễn Quang A, Luật gia Nguyễn Đình Hà, blogger Đặng Bích Phượng, blogger Nguyễn Thúy Hạnh – là những ứng viên độc lập, đã đứng bên ngoài để theo dõi diễn biến phiên tòa.

Khi Tiến sỹ Nguyễn Quang A và Luật gia Nguyễn Đình Hà tách đoàn, đi ra con phố bên cạnh, lực lượng mật vụ đã đi theo, bắt cóc hai người lên hai chiếc xe đợi sẵn dưới lòng đường. Tiến sỹ Quang A bị bắt cóc vào hồi 9h20, còn anh Hà bị sau đó ít phút, khoảng cách hai điểm chừng 50 mét. Mật vụ đã đưa Tiến sỹ Quang A về công an phường Gia Thụy, đưa anh Hà về công an phường Vĩnh Tuy – nơi họ đang sinh sống.

Theo Luật gia Hà và Tiến sỹ Quang A chia sẻ, sự việc bắt cóc này không nhằm ngăn cản họ theo dõi phiên xử blogger Anh Ba Sàm, mà là bắt cóc để ép họ vào cuộc thẩm vấn của công an quận Hoàn Kiếm, rồi lập những thứ như lấy lời khai, biên bản làm việc, biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt hành chính với cáo buộc “gây mất trật tự công cộng” do “tụ tập” quá 5 người không xin phép trước.

Luật gia Hà còn kể chi tiết hơn, khi người của công an quận Hoàn Kiếm đọc quyết định, có 3 mật vụ cầm camera chĩa vào người anh, họ còn mời thêm đại diện của Mặt trận tổ quốc địa phương, Hội Cựu chiến binh địa phương và đại diện khu dân cư anh Hà sinh sống đến chứng kiến. Trước đó, những người được mời đã bàn bạc kỹ với phía an ninh trước khi vào phòng.

Mục đích sâu xa của hành động này nhằm tạo ra cái gọi là “vi phạm”, ra quyết định xử phạt một cách gượng ép để bôi nhọ Tiến sỹ Quang A và Luật gia Nguyễn Đình Hà trong buổi hội nghị cử tri sắp diễn ra tại địa phương nơi cư trú.

Còn trường hợp blogger Đặng Bích Phượng và blogger Nguyễn Thúy Hạnh, sau khi ông Quang A và anh Hà bị bắt cóc, hai người đã rút kinh nghiệm, không tách đoàn cho đến khi phiên xử kết thúc. Tuy nhiên, phía công an quận Hoàn Kiếm vẫn liên tiếp gửi “giấy mời” tới hai người và “yêu cầu” họ phải có mặt tại trụ sở công an để “làm rõ việc tập trung đông người tại vỉa hè ngã ba Triệu Quốc Đạt – Hai Bà Trưng, Hà Nội ngày 23/3/2016” – tức khu vực tòa án Hà Nội vào lúc xét xử blogger Anh Ba Sàm. Khi họ đưa giấy mời cho bà Phượng và bà Hạnh, đều có sự có mặt của đại diện địa phương.

Mục tiêu của phía công an là các ứng cử viên độc lập – những người hoạt động xã hội, dân chủ – nhân quyền tích cực và có tiếng nói phản biện, không nhận được sự thiện cảm và công nhận của chính quyền CSVN.

Đây rõ ràng là một âm mưu có chủ đích, từ việc bắt cóc người một cách phạm pháp, cho đến ra quyết định xử phạt gượng ép, rồi mời đại diện địa phương tới chứng kiến.

Tiến sỹ Quang A đã làm và gửi văn bản phản đối việc bị bắt cóc, Luật gia Nguyễn Đình Hà cũng dự kiến làm và gửi đi văn bản khiếu nại quyết định xử phạt hành chính sai trái kia và yêu cầu khởi tố điều tra việc anh bị bắt cóc.

Nhật Nam / SBTN

(2)