Home Tin Tức Việt Nam 5 người trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh bị 60 năm tù

5 người trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh bị 60 năm tù

5 người trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh bị 60 năm tù

Cáo trạng trong phiên tòa cho biết, năm 2013 Nguyễn Văn Viễn chung sống như vợ chồng với Võ Thị Kiều Trang (SN 1988, cùng quê Quảng Ngãi với Viễn). Kết quả sau khi mang thai, Viễn bàn với Trang sẽ tìm người bán đứa con vì sợ gia đình Trang biết chuyện.

Viễn liên hệ với Nguyễn Thiện Nhân tìm gặp Trần Ngọc Quỳ, là một phụ nữ hành nghề làm móng tay chân dạo ở khu vực Bệnh viện Từ Dũ, có quen biết nhiều người chuyên buôn bán trẻ em sơ sinh. Quỳ ra giá sẽ mua con của Viễn và Trang với giá 7 triệu đồng.

Đến tháng 2/2014, Trang sinh được bé gái nặng 3,5 kg tại Bệnh viện Từ Dũ. Ngày 27/2, Trang xuất viện và ngay trong chiều cùng ngày, Quỳ và một phụ nữ tên Lan đến gặp vợ chồng Viễn tại cổng Bệnh viện Nhi Đồng 1, trên đường Lý Thái Tổ, quận 10 để giao tiền nhận trẻ.

Tuy nhiên trong khi giao dịch, Trang thấy áy náy và đã thay đổi ý định. Nhưng Viễn lại quyết liệt bán con và khi nhận tiền từ tay Lan, đã bị công an bắt quả tang. Từ manh mối này, cũng như qua lời khai của Lan, Công an TP Sài Gòn đã truy bắt toàn bộ đường dây chuyên buôn bán trẻ sơ sinh với quy mô lớn lao.

Đường dây do Tưởng Đình Thương điều hành đã bị vạch trần, Thương và đồng bọn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Thương đã lập ra hẳn một trang Web mang tên “mamsongviet.com” để rao bán trẻ sơ sinh và cả những chuyện khác như việc mua bán tinh trùng, trứng, giải quyết chuyện con cái cho những gia đình hiếm muộn, theo nhu cầu của khách hàng.

Thậm chí, Thương còn rao việc mang thai hộ, đẻ thuê với giá từ 100 đến 150 triệu đồng một trường hợp… Thông qua trang Web này, bà N.T.N.T (ngụ quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh) có nhu cầu con nuôi, liền liên hệ với Thương qua số điện thoại đăng trên trang web này. Với lời hứa sẽ tìm kiếm cho bà T một cháu bé vừa chào đời, Thương đã chỉ đạo đồng bọn truy lùng con mồi khắp các bệnh viện phụ sản để cung cấp “hàng” cho bà T.

Trước sau nhóm của Thương đã thực hiện trót lọt nhiều vụ mua bán trẻ sơ sinh. Cụ thể ngày 15/2/142014, mua bé trai con chị Lý Thủy Ngân vừa sinh tại Bệnh viện Tù Dũ với giá 25 triệu đồng. Số tiền này được chia cho Ngô Thị Lan 17 triệu, do có công lớn nhất trong việc tìm kiếm cháu bé và Lan trả cho người mẹ 10 triệu đồng. Tháng 2/2014 đường dây này tiếp tục mua bán bé gái mới sinh của sản phụ tên Nguyễn Thị Tuyết Trang, nhưng không có điều kiện nuôi, với giá 23 triệu đồng. Người mẹ Tuyết Trang chỉ được nhận 9 triệu đồng.

Cũng trên trang web của Thương, một cặp vợ chồng ngụ ở tỉnh Tây Ninh muốn có con nuôi, nên thông qua Thương tìm kiếm với giá 35 triệu đồng. Ngày 29/2/2014, Phương biết sản phụ Nguyễn Hạ Thiên vừa sinh cháu bé tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, quận Bình Thạnh, TP Sài Gòn liền báo tin cho Lan và Quỳ. Lan gọi điện báo cho Thương đã có “hàng”. Trong phi vụ này, sản phụ Thiên chỉ nhận được 6 triệu đồng từ đường dây buôn bán trẻ em của Thương.

Ngoài ra tại cơ quan điều tra, Thương còn khai nhận cùng đồng bọn mua bán trót lọt 2 trẻ em sơ sinh vào năm 2013, bằng cách móc nối với nhà bảo sanh Thiên Hồng Ngọc. Bà chủ nhà bảo sanh này thừa nhận đã làm 2 giấy chứng sinh giả cho 2 cháu bé, mặc dù 2 cháu bé không sinh ra tại nhà bảo sanh này.

Phiên tòa xét xử từ ngày 23 đến trưa nay 24/12 đã tuyên án: bị cáo Ngô Thị Lan (SN 1970, ngụ Quận 1) 16 năm tù; Tưởng Đình Thương (SN 1979, ngụ Hải Phòng, tạm trú Q.10) 14 năm tù; Trần Ngọc Quỳ (SN 1970, ngụ Q.Tân Phú) và Phạm Tuấn Phương (SN 1962, ngụ Đắk Nông) cùng 12 năm tù và Nguyễn Văn Viễn (SN 1970, ngụ Quảng Ngãi) 6 năm tù.

Ngày nay, trong một xã hội phải mưu sinh vất vả, nhiều phụ nữ chỉ vì một số tiền nhỏ mà phải đành lòng bán đứa con do mình sinh ra. Nhưng tệ nạn này sở dĩ phát triển thành một dịch vụ gần như công khai chính là nhờ vào những kẻ môi giới bất lương, biến trẻ sơ sinh thành một món hàng để mua đi bán lại kiếm lời.

Tú Thanh / SBTN

(1)