Home Tin Tức Thế Giới 2 người Serb bị bắt cóc đã chết trong cuộc công kích IS của Hoa Kỳ

2 người Serb bị bắt cóc đã chết trong cuộc công kích IS của Hoa Kỳ

2 người Serb bị bắt cóc đã chết trong cuộc công kích IS của Hoa Kỳ

Belgrade, Serbia. (Reuters) – Hôm nay chính phủ Serbia xác nhận 2 nhân viên tòa đại sứ bị bắt cóc ở Libya trong tháng 11 đã chết khi phi cơ Hoa Kỳ tấn công một trại huấn luyện IS ở Libya.

Ngoại trưởng Ivica Dacic đã nói trong cuộc họp báo tại thủ đô Belgrade rằng: “Chiều hôm qua, nhiều nguồn tin khác nhau và tin của cơ quan tình báo Serbia cho biết nhiều người ngoại quốc đã bị chết trong cuộc tấn công. Trong đó có 2 nhân viên Sladjana Stankovic và Jovica Stepic của tòa đại sứ Serbia bị bắt cóc ngày 8 tháng 11 năm ngoái.” Sladjana Stankovic là một nhân viên thông tin, Jovica Stepic là một tài xế đã bị bắt cóc khi đoàn xe ngoại giao, trong đó có đại sứ đã bị tấn công gần thành phố bờ biển Sabratha.

Ngoại trưởng Dacic cho biết chính quyền Serbia đang thương lượng trả tự do cho con tin. Bọn bắt cóc đã đòi tiền chuộc, con tin đã thông báo cho gia đình, nhưng số tiền đòi hỏi nằm ngoài khả năng của gia đình và chính phủ. Giới chức Hoa Kỳ cho biết mục tiêu tấn công là một trại ở gần Sabratha có 60 dân quân, trong đó có tên Noureddine Chouchane người Tunisia đã 2 lần tấn công du khách ở Tunisia trong năm ngoái làm hàng chục người chết. Đây là vụ không kích IS ở Libya lần thứ nhì của phi cơ Hoa Kỳ trong thời gian 3 tháng.

Trong ngày Thứ Bảy, Tổng chưởng lý Libya cho biết những người bị thương sống sót cho biết tòa nhà bị tấn công là nơi thành viên IS tới Libya huấn luyện để thực hiện các vụ tấn công ở Tunisia. Tuy nhiên thị trưởng Hussein al-Thwadi của thành phố Sabratha nói rằng tòa nhà chỉ là nơi dùng hội họp, không phải là nơi dùng huấn luyện. Số người chết trong vụ không kích đã lên con số 49 người. Ngoại trưởng Dacic cho biết sẽ gởi thư phản đối cho Hoa Thịnh Đốn vì đã không thông báo trước vụ không kích cho Serbia.

Giới chức Hoa Kỳ cho biết đã thông báo trước cho chính quyền Libya vụ không kích, nhưng không cho biết rõ đã thông báo cho ai. Libya hiện đang có 2 chính phủ. Một chính phủ ở Tripoli và một chính phủ ở miền Đông. (Hồng Tú)

(2)